1502

Xin tiền bố mẹ có gì mà xấu hổ?

In bài viết
Đăng nhận xét
{tocify} $title={Nội dung bài viết}

CHO BA MẸ 1 ĐỒNG, BA MẸ CHẲNG TIẾNG CHO LẠI GẤP 10 GẤP 100

Lúc mới lấy nhau, bố mẹ mình mới đi làm nên lương thấp lắm, hồi ấy lương có 420 nghìn/tháng mà 3 tháng mới lĩnh 1 lần. Lương bố chỉ đủ mua sữa bột, còn mẹ lo chi tiêu cơm áo. Lớn hơn xíu, ngoài tiền học hay khoản chi bắt buộc thì mình rất ít khi xin tiền mẹ, ngại xin tiền nhỏ như ăn vặt, ăn sáng. Khó khăn cũng qua đi, kinh tế khá hơn chút xíu, có của ăn của để. Mình vẫn vậy - chỉ xin những gì cần thiết thôi. Mẹ thấy thương nên thỉnh thoảng dấm dúi cho tiền tiêu vặt, mua áo quần. Mình lại dành tiền đó để ăn sáng, nộp tiền giấy thi,...

Đến khi kiếm ra số tiền hơi lớn lớn, việc đầu tiên mình làm là chuyển khoản biếu mẹ chút ít. Vừa chuyển xong, mẹ chuyển lại ngay x2 số tiền. Mình muốn cho đi 1 đồng, bố mẹ chẳng tiếc cho lại 10 đồng. Con lớn rồi, bố mẹ chẳng thể ôm ấp, chiều chuộng như khi bé nữa. Chỉ có thể gửi tiền cho con gái. Mong rằng con bé mua gì đó ngon, sắm cái áo đẹp, bắt xe về thăm nhà. Ấy vậy mà mình lại chối nguây nguẩy. Bài ca muôn thuở vẫn là: 
"Con vẫn còn tiền, con không lấy đâu"
Tự mình tách rời khỏi sự quan tâm ấy. Chẳng đón nhận nỗ lực từng ngày của bố mẹ mong con gái có cuộc sống tốt hơn. Tiết kiệm cho gia đình thật tốt, nhưng mình tự hỏi: “Liệu bố mẹ có cần mình làm vậy không? Mình thoải mái khi sống như thế này chứ?”, “Mình đang trở nên độc lập chứ không tự giới hạn khả năng của gia đình đâu nhỉ?”. Câu trả lời đều là: “Không".

Chuỗi câu hỏi đó đã thay đổi suy nghĩ và hành động của mình nhiều lắm!

Thay vì tiết kiệm, thì mình chọn tận dụng mọi nguồn lực. Mình chọn học trường kinh tế thay cho công an. Chọn ở trọ đắt đỏ hơn ký túc xá. Mua xe máy thay cho đi xe bus. Thử nghĩ xem, nếu trong thời gian khởi nghiệp, Bill Gates không nhận chu cấp từ bố mẹ để theo đuổi giấc mơ của ông. Thì bao giờ thế giới mới bước vào thời đại của Microsoft? Một người vĩ đại như vậy còn cần giúp đỡ, thì việc mình được bố mẹ bao bọc không có gì đáng xấu hổ cả!

TRONG MẮT BA MẸ MÌNH VẪN LUÔN LÀ ĐỨA BÉ

Mình lớn thế nào, từ lập bao nhiêu thì trong mắt bố mẹ, vẫn là đứa bé xíu xiu. Phải dặn ăn uống đầy đủ mỗi bữa, ngủ phải buông màn kẻo muỗi đốt sưng mặt. Mình tiêu rất thoải mái tiền tự kiếm. Còn với tiền của mẹ lại căn ke, tính toán để dùng sao cho tạo ra nhiều giá trị nhất. Mình "người lớn" hơn, học cách quản lý tiền bạc, biết chi tiêu vào những việc chính đáng, giúp mình phát triển và hoàn thiện bản thân hơn. Mình nghĩ rằng, việc dùng tiền của bố mẹ không xấu, cái xấu chỉ đến nếu không biết tiêu xài hợp lý, thụ động và ý lại vào gia đình.

Tác giả: Nguyễn Tâm

Bạn có thích bài viết "Xin tiền bố mẹ có gì mà xấu hổ?" thuộc chuyên mục tam-su của Tuổi 20 không? Nếu thích, hãy thường xuyên ghé thăm Tuổi 20 để đón đọc những bài viết mới nhất nhé!

Đăng nhận xét

Góc tâm sự

Bài học cuộc sống

Tuổi 20 - Tâm sự GenZ Tuổi 20 - Tâm sự GenZ