1502

XIN ĐỪNG THẦN THÁNH HÓA VIỆC CHẠY DEADLINE...

In bài viết
Đăng nhận xét
{tocify} $title={Nội dung bài viết}

Liệu cái deadline mà bạn đang 'chạy' nó có ý nghĩa gì hay không?

Mình đã tự hỏi bản thân rất nhiều về câu hỏi này. Thật đáng buồn, chỉ một số ít câu trả lời là Có. Không phải tất cả người trẻ đều vậy, nhưng có phải mọi người đang quá thần thánh hóa nhưng chiếc deadline, mà xét cho cùng, nó vô nghĩa hay không.

Bắt đầu với việc tham gia một tổ chức, và tất nhiên có deadline. Thẳng thắn mà nói, deadline là hạn cuối cùng để hoàn thành một công việc, không hơn không kém. Đối với teamwork, thì deadline là hình thức bắt buộc để mọi người phối hợp hiệu quả. Deadline không phải một hình phạt mà mọi người mang đi dọa nhau, không phải một loại đồ trang sức để ai mà mang càng nhiều càng thể hiện mình giỏi giang và chuyên nghiệp. Mục đích của mọi người nên là hiệu quả công việc chứ không phải ôm khư khư mấy cái deadline. Mình không biết từ bao giờ, hình ảnh sinh viên ôm chiếc laptop, lang thang hết quán cafe này đến công viên khác để hoàn thành bài tập lại trở nên phổ biến như vậy.

Deadline rốt cuộc là gì mà chúng ta phải hy sinh cho nó nhiều thế

Nếu nó có ý nghĩa cho bản thân, cho tập thể, cho cộng đồng thì mới là xứng đáng. Thiết nghĩ, những đầu việc này chỉ cần tập trung một khoảng thời gian là làm xong. Không nhất thiết phải kéo dài ra vì sự thiếu tập trung, và rồi story, status lại tràn ngập những nội dung kiểu như:
Deadline dí không có thời gian ăn ngủ, hay chạy deadline xuyên màn đêm.
Tiếp đến là vấn đề sức khỏe.
Mình đã đọc một bài viết của một anh nói rất hay về việc này. Đúng vậy! Chẳng deadline nào đáng để đánh đổi sức khỏe cả. Có thể hồi còn trẻ, sức khỏe vẫn dồi dào thì việc thức 1 2 đêm để hoàn thành công việc không vấn đề. Nhưng về lâu về dài là một câu chuyện khác. Và mình thấy rằng, người làm việc càng thông minh càng biết quý trọng sức khỏe và không bao giờ để bản thân bị vậy quanh bởi deadline.

Mình thật sự không hiểu tại sao lại có những cách làm việc bắt buộc mọi người always on trong thời gian căng thẳng. Đồng ý hoàn toàn rằng mỗi cá nhân trong tập thể nên và rất rất nên đặt lợi ích của chung lên hàng đầu. Nhưng mặt khác, ai cũng cần được nghỉ ngơi và dành thời gian cho cuộc sống cá nhân, với những cách làm việc như vậy, mình sẽ tạm gọi là XÂM PHẠM MỘT CÁCH THÔ BẠO vào thời gian cá nhân.

Cuối cùng, mình thật sự mong người trẻ, bao gồm cả mình và bạn bè mình, có thể hạn chế sử dụng từ deadline trong hoàn cảnh khác công việc. Hãy sáng suốt hơn trong việc hoàn thành công việc, tập trung để làm xong, dành thời gian quan tâm đến sức khỏe và quan trọng nhất: Xin đừng thần thánh hóa việc chạy deadline!

Tác giả: Nguyễn Tâm
Bạn có thích bài viết "XIN ĐỪNG THẦN THÁNH HÓA VIỆC CHẠY DEADLINE..." thuộc chuyên mục tam-su của Tuổi 20 không? Nếu thích, hãy thường xuyên ghé thăm Tuổi 20 để đón đọc những bài viết mới nhất nhé!

Đăng nhận xét

Góc tâm sự

Bài học cuộc sống

Tuổi 20 - Tâm sự GenZ Tuổi 20 - Tâm sự GenZ