1502

Với Sinh viên Kỹ thuật, hoạt động ngoại khóa có cần thiết không?

In bài viết
Đăng nhận xét
{tocify} $title={Nội dung bài viết}
Đây là một câu hỏi mình nhận được trong inbox sau khi đăng các bài viết có chủ đề liên quan đến ngành sản xuất kỹ thuật lên các hội, nhóm. Và mình nghĩ, đây có thể là băn khoăn của không ít bạn theo học khối ngành này, vì vậy, bài post này ra đời.

Theo mình, hoạt động ngoại khóa có cần thiết với học sinh và sinh viên, nhưng nó sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn cũng đã và đang cố gắng trau dồi kiến thức chuyên ngành/chuyên môn của mình, biết cách khai thác các lợi ích và nắm bắt được các cơ hội.

Tại sao hoạt động ngoại khóa (HĐNK) sẽ chỉ hữu ích nếu bạn có 3 yếu tố kia?

Kiến thức chuyên ngành/chuyên môn

Mình nghĩ với bất kỳ ngành nghề nào, kiến thức chuyên môn cũng vô cùng quan trọng. Đặc biệt với các bạn học sản xuất kỹ thuật, vì các nhà tuyển dụng thường nhìn vào chuyên môn của các bạn đầu tiên để xem xét, nên việc vững chuyên môn là điều mọi người nên ưu tiên hàng đầu.

Biết cách khai thác các lợi ích

Việc tham gia HĐNK sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho các bạn, từ kỹ năng, kiến thức đến các mối quan hệ. Nhưng những điều này sẽ chỉ thực sự có ích nếu các bạn biết cách tự trau dồi và khai thác từ chúng. Ví dụ, khi mình tham gia CLB Marketing ở trường, mình đã cố gắng làm quen và hòa đồng với mọi người trong CLB, và “tranh thủ” network và học hỏi được rất nhiều từ các anh chị giỏi ở gen trước, từ đó còn may mắn được anh chị giới thiệu cho 1 số jobs vô cùng chất luôn!

Nắm bắt được các cơ hội

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng, cùng tham gia 1 tổ chức, 1 HĐNK, nhưng có những bạn luôn học hỏi và phát triển được rất nhanh và có nhiều cơ hội “thăng tiến” không? Một phần đó là bởi vì họ luôn biết nắm bắt những cơ hội dù là nhỏ nhất đó. Họ thường sẽ là người xung phong lead 1 hoạt động nhỏ trong ban, xung phong tham gia những thử thách được đưa ra bởi leaders,..., nghĩa là họ luôn nắm bắt những cơ hội để thể hiện bản thân, để phát triển, và để bước ra khỏi vùng an toàn hiện tại. Từ đó, họ có thể trở thành leaders trong tương lai, hoặc ít nhất là trở thành một phiên bản tốt hơn rất nhiều của bản thân.
Và đó là 3 điều sẽ giúp việc tham gia HĐNK của bạn trở nên cực kỳ hữu ích và xứng đáng với công sức cũng như thời gian bạn bỏ ra.

Tại sao HĐNK lại cần thiết cho học sinh và sinh viên, dù bạn có theo học khối ngành nào.

Về chuyên môn, kiến thức

Các HĐNK hay câu lạc bộ (CLB) thường đều có một chuyên môn nhất định. Ví dụ CLB tiếng Anh sẽ có chuyên môn là tiếng Anh, CLB Marketing sẽ có chuyên môn là marketing,... Chuyên môn này chính là chủ đề, nền tảng cho các hoạt động chính trong năm của HĐNK hay CLB, và cũng chính là những kiến thức mà các thành viên sẽ được training trong suốt quá trình tham gia. Vì vậy, tham gia HĐNK hay CLB sẽ mang lại cho chúng mình một vốn kiến thức nhất định về một chủ đề nào đó, và điều này không chỉ bổ trợ cho việc học trên trường (nếu học cùng ngành đó) và việc apply các jobs thực tập hoặc cộng tác viên sau này. Đặc biệt, khi bạn quyết định làm trái ngành học, thì việc tham gia HĐNK hoặc CLB cùng ngành đi làm của bạn không chỉ giúp bạn trau dồi kiến thức, mà còn giúp bạn thể hiện với nhà tuyển dụng rằng bạn nghiêm túc và thực sự cố gắng với hướng đi của mình.

Về kỹ năng

Ở trong các HĐNK hoặc CLB thường có các ban chức năng nhất định như ban truyền thông, ban đối ngoại-tài chính, ban sự kiện-hậu cần,... Khi tham gia vào các ban, chúng mình sẽ được học và thực hành luôn các kỹ năng đặc thù của từng ban. Ví dụ khi tham gia ban truyền thông, các bạn sẽ được học cách viết bài, cách lên kế hoạch truyền thông, cách seeding,... Ngoài ra, sẽ có một số kỹ năng mà ban nào cũng cần như giao tiếp, teamwork,..., nên đảm bảo là dù bạn tham gia ban nào thì vẫn sẽ học được những kỹ năng cần thiết chung và những kỹ năng chuyên môn của từng ban.

Về mối quan hệ

Với mình, đây là một trong những lợi ích lớn nhất của việc tham gia HĐNK. Các mối quan hệ bạn có được từ các CLB và HĐNK không chỉ trở thành bạn bè của bạn sau này, mà còn có thể trở thành những người mentor dẫn dắt bạn trên con đường sự nghiệp, trao cho bạn những cơ hội vô cùng quý giá,... Ngoài ra, khi được ở trong 1 cộng đồng với những người chung sở thích, chung lý tưởng,... hành trình phát triển của bạn sẽ trở nên tuyệt vời hơn rất nhiều, vì bạn đã có rất nhiều sự hỗ trợ, sự đồng hành, sự giúp đỡ từ họ.
Nhìn chung, sau này, giữa một dàn sinh viên mới tốt nghiệp có chuyên môn ngang nhau, bạn hãy thử tưởng tượng xem, những người có thêm cả kỹ năng mềm và networking rộng nhờ việc tham gia HĐNK sẽ trở nên nổi bật hơn rất nhiều luôn. Tin mình đi, nếu bạn tham gia HĐNK và đảm bảo được 3 yếu tố mình đã kể ban đầu, thì chỉ có “được” chứ không có “mất” đâu à.
Chúc bạn có những trải nghiệm thật đáng nhớ khi tham gia HĐNK nhé, và mong bạn sẽ học được thật nhiều từ đây 

Tác giả: Mai Nhi
Bạn có thích bài viết "Với Sinh viên Kỹ thuật, hoạt động ngoại khóa có cần thiết không?" thuộc chuyên mục tam-su của Tuổi 20 không? Nếu thích, hãy thường xuyên ghé thăm Tuổi 20 để đón đọc những bài viết mới nhất nhé!

Đăng nhận xét

Góc tâm sự

Bài học cuộc sống

Tuổi 20 - Tâm sự GenZ Tuổi 20 - Tâm sự GenZ