1502

TỚ LÀ MỘT NGƯỜI TOAN TÍNH TRONG CÁCH MỐI QUAN HỆ

In bài viết
Đăng nhận xét
{tocify} $title={Nội dung bài viết}
Đúng. Tớ tự nhận tớ là một đứa xấu tính. Tớ luôn toan tính rằng: làm sao để bản thân có thật nhiều mối quan hệ? làm sao để có thể quen biết những người bạn “xinh xắn”, “tài giỏi”, “thành công”? làm sao để các bạn có thể chia sẻ thật nhiều điều với mình? và làm sao để mọi người sẵn sàng giúp đỡ mình. Khi mối quan hệ càng nhiều thì sự toan tính trong tớ càng nhiều.

Tại sao tớ lại toan tính ư?

Cậu đã từng chơi vơi, lạc lõng thậm chí là cô đơn giữa rất nhiều mối quan hệ xung quanh chưa?
Hay cậu đã từng có nhiều mối quan hệ mà lúc gặp khó khăn lại chẳng biết gọi cho ai để tâm sự chưa?
Cậu có giống tớ, đã từng mất rất nhiều thời gian cho một mối quan hệ không xứng đáng chưa?
Đơn giản là với tớ, trong cuộc sống hiện tại, để một mối quan hệ chất lượng không phải là điều dễ dàng.

Tớ học cách “phân biệt” người quen, bạn xã giao, bạn thân

Nghe có vẻ đối xử thiếu công bằng đúng không? Tui ích kỷ quá mà. Nhưng thực ra đó là cách giúp tớ tập trung hơn cho các mối quan hệ thực sự quan trọng.

Hồi mới lên ĐH, tớ đã từng bỏ rất nhiều thời gian cho những mối quan hệ “dư thừa” và những mối quan hệ toxic. Cũng chính vì điều đó mà tớ lại vô tình đánh mất những người bạn thân thiết luôn ở bên cạnh tớ. Thật sự có lỗi.

Và tớ nhận ra rằng càng lớn chúng ta sẽ có nhiều “loại” mối quan hệ khác nhau. Không phải mối quan hệ nào cũng cần thiết.

Tớ bắt đầu từ việc lọc lại list bạn bè trên mạng xã hội. Ngừng để ý đến các mối quan hệ không cần thiết, dành thời gian cho những mối quan hệ tiềm năng và quan tâm nhiều hơn tới những người bạn “thực”.

Điều đó không chỉ tốt cho bản thân tớ mà tốt hơn cho cả những người xung quanh.

Mối quan hệ chất lượng bao giờ cũng tốt hơn số lượng

Người ta thường nói “Có nhiều mối quan hệ giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn”. Thế nhưng không ai nói với bạn rằng: “Bạn bè, bao nhiêu là đủ”. Bạn có thực sự cần nhiều mối quan hệ đến thế không? và bạn cần nhiều mối quan hệ ấy để làm gì?

Bạn nghĩ là chúng ta cần mối quan hệ ấy vì lợi ích cá nhân, một ngày nào đó chúng ta sẽ cần họ ư? Tớ cũng đã từng như thế, cho đến một ngày có người chị đã nói với tớ rằng:
Đừng tốn thời gian cho những mối quan hệ xã giao vô bổ, chỉ có những người tài giỏi, mới có thể có được những mối quan hệ xã hội có ích thôi
Cô sinh viên ngu ngơ lúc ấy mới chợt nhận ra rằng: “Chỉ khi mối quan hệ bình đẳng, người ta mới có thể giúp đỡ nhau” và chẳng ai thực lòng muốn hỗ trợ một người không xuất sắc cả.

Mây tầng nào sẽ gặp mây tầng đó

Điều này không chỉ đúng trong tình yêu, mà cả trong các mối quan hệ cũng thế. Có một câu nói vui thế này: “Nếu bạn cư xử như công chúa, bạn sẽ gặp hoàng tử. Nếu hiện tại bạn gặp toàn dở hơi, hãy xem lại chính mình."

Tớ từng cười cười và không để ý đến câu nói này đâu. Bởi trái tim cô gái tuổi 18 lần thứ hai luôn mơ mộng rằng: Mọi thứ trên đời này đều do duyên số.

Thế nhưng cớ sao các bạn xinh gái sẽ toàn gặp được các bạn đẹp trai, các bạn thông minh toàn gặp những người tài giỏi, các bạn biết lắng nghe sẽ gặp được những người thấu hiểu,...

Hmm…. đấy không phải là vì cuộc sống bất công đâu. Không muốn tin cũng phải tin rằng: Khi bạn biết vứt bỏ những mối quan hệ sẽ giao vô bổ, dành thời gian cho bản thân, phát triển chính mình, những điều tuyệt vời tự nhiên sẽ đến.

Túm cái váy lại, việc một ai đó xuất hiện và biến mất trong cuộc đời bạn là một chuyện hết sức bình thường. Hãy toan tính một cách thông minh để cuộc sống của bạn trở nên hạnh phúc hơn. Và đừng bao giờ quên trân trọng những người bạn thực sự, những mối quan hệ quan trọng trong cuộc đời bạn.

Tác giả: Nguyễn Thị Ngọc Ánh
Bạn có thích bài viết "TỚ LÀ MỘT NGƯỜI TOAN TÍNH TRONG CÁCH MỐI QUAN HỆ" thuộc chuyên mục tam-su của Tuổi 20 không? Nếu thích, hãy thường xuyên ghé thăm Tuổi 20 để đón đọc những bài viết mới nhất nhé!

Đăng nhận xét

Góc tâm sự

Bài học cuộc sống

Tuổi 20 - Tâm sự GenZ Tuổi 20 - Tâm sự GenZ