1502

Tết này, đứa con làm trái nghành sẽ "mang tiền về cho mẹ"

In bài viết
Đăng nhận xét
{tocify} $title={Nội dung bài viết}
2021 đối với mình là một năm trọng đại. Mình hoàn thành đại học sau ý định bỏ dở và bắt đầu đi trên con đường riêng, không theo một sự chỉ dẫn hay hỗ trợ nào từ bố mẹ và người thân. Nhưng cũng chính vì điều đó mà mình đã chót "Mang ưu phiền về cho mẹ".

CÂU CHUYỆN TRÁI NGHÀNH

Khởi đầu khó khăn

Câu chuyện trái ngành trái nghề trong thời đại này không còn là điều quá to tát, tuy nhiên với những người thuộc thế hệ trước như ông bà, bố mẹ,... việc bỏ dở kiến thức 4-5 năm ăn học ở Hà Nội để chuyển hướng thật khó để chấp nhận ngay tức thì. Đã có những cuộc họp gia đình, những lần nói chuyện thẳng thắn giữa mình và bố mẹ. Mình đã từng không dám về nhà, để tránh phải đối diện với những lần tranh cãi ấy. Vốn chẳng phải là đứa hay tâm sự với bố mẹ, hàng ngày gọi điện cũng chỉ hỏi han qua loa vài ba câu, nay mình phải đối mặt với việc thuyết phục gia đình cho mình đi theo con đường mới. 

Khủng hoảng và mệt mỏi

Mình khủng hoảng, mình mệt mỏi, trải qua rất nhiều đêm trằn trọc. Nhưng mình nhận ra đến lúc phải trưởng thành rồi, phải tạo ra niềm tin ở nơi gia đình thì mình mới yên tâm xây dựng sự nghiệp. Và một thoả thuận được đưa ra sau buổi "thuyết trình" về tương lai của mình: "Hãy học hành xong xuôi, tốt nghiệp đại học, rồi mình sẽ được làm công việc mình muốn". Suốt quãng thời gian đó, bầu không khí trong nhà vô cùng nặng nề. Vì tương lai của bản thân, mình đã mang đến muôn vàn âu lo, điều hiện rõ trên gương mặt của bố, của mẹ. Nhưng mình hiểu mình cần sống cuộc đời của mình, chứ không phải cuộc đời mà bố mẹ hay một ai đó khác mong muốn. Làm chủ cuộc đời mình cũng giống như cách chúng ta tự lái xe, luôn yên tâm hơn ngồi sau xe hoặc lái theo chỉ dẫn của người khác.

Chiến thắng chính bản thân

Cuối cùng, sau gần 3/4 năm 2021, mình đã hiện thực hóa được vế đầu của thỏa thuận, với niềm vui khôn xiết và khó tả của gia đình, bạn bè và đồng nghiệp. Đến bây giờ mình vẫn chưa thể tin rằng mình đã tốt nghiệp, đã chiến thắng những khó khăn trở ngại do Covid-19 gây ra, và chiến thắng cả con quỷ trong người mình, con quỷ đã làm mình nản chí không ít lần trong giai đoạn cuối của đồ án tốt nghiệp.

Gánh nặng được trút bỏ, và đó là khi mình bung sức cho công việc mình yêu thích. Mình không nghĩ mình đã làm đủ tốt, nhưng Hoàng của hiện tại đã tốt hơn của 6 tháng trước, của 12 tháng trước, và đã có thể mang những đồng tiền mồ hồi công sức về quê biếu gia đình, mang niềm vui trở lại với mái nhà thân thương. Nỗi lo âu của bậc phụ huynh khi con cái làm tay ngang, bỏ đi kiến thức đại học vẫn còn đó, nhưng mình biết là đã nguôi đi phần nào. Và mình tin, dù khoảng cách thế hệ đến đâu, dù bất đồng quan điểm thế nào, thì nếu mình tiếp tục nỗ lực, trau dồi và khẳng định bản thân, thì sự ghi nhận từ bố mẹ sẽ sớm đến với mình. Khi ấy mình sẽ có thể tự tin nói rằng: 
"Mẹ yên tâm nha, con đủ sức để chăm lo cho gia đình mình rồi. Bố mẹ nghỉ ngơi đi ạ."
Tác giả: Hoàng Đãng

Bạn có thích bài viết "Tết này, đứa con làm trái nghành sẽ "mang tiền về cho mẹ"" thuộc chuyên mục tam-su của Tuổi 20 không? Nếu thích, hãy thường xuyên ghé thăm Tuổi 20 để đón đọc những bài viết mới nhất nhé!

Đăng nhận xét

Góc tâm sự

Bài học cuộc sống

Tuổi 20 - Tâm sự GenZ Tuổi 20 - Tâm sự GenZ