1502

HỌC GÌ TỪ MÀN ỨNG XỬ CUỐI CÙNG CỦA THÙY TIÊN...

In bài viết
Đăng nhận xét
{tocify} $title={Nội dung bài viết}
Lúc tối khi xem đến câu hỏi cuối cùng của top 2 trước chọn được chủ nhân cho vương miện thì mình đã khá lo lắng khi cô gái Ecuador trả lời xong. Cũng khá là thông minh và có tìm hiểu trước: "Mr Nawat luôn tìm một cô gái sẵn sàng làm việc. Và tôi tin tôi hội đủ 3 yếu tố của cô gái đó: Hình thể, Sắc đẹp và Sự thông minh".

MÀN TRẢ LỜI PHỎNG VẤN CHIẾM TRỌN TÌNH CẢM CỦA FAN

Đến lượt Thùy Tiên thì cô đã bắn một tràng Tiếng Thái, chiếm phần lớn câu trả lời, mình đã thắc mắc: Không biết cô gái này đã nói gì nhưng fan Thái la hét dữ quá! Sau đó hỏi bạn mình biết tiếng Thái thì mình mới biết là cô nói:
"Trước khi đến Thái thi 1 tháng, tôi đã học tiếng Thái. Điều đó chứng tỏ rằng tôi luôn sẵn sàng làm việc, tôi sẵn sàng ở lại Thái một năm ngay lúc này".
Mình mới kiểu bừng thức: Trời! Đúng kiểu nhà tuyển dụng khi đi phỏng vấn ứng viên cần.

HỌC ĐƯỢC GÌ QUA MÀN PHỎNG VẤN CỦA THÙY TIÊN

Bọn mình khi vào phỏng vấn, đã quá quen với việc ứng viên chém là đã học được 1001 khóa học, biết người này người kia, có kiến thức về này về kia,... nhưng đến khi hỏi về case, về thực tế thì bạn giải quyết không được. Rõ ràng, câu trả lời của Thùy Tiên cũng là một yếu tố nhà tuyển dụng cần:
KHẢ NĂNG LÀM VIỆC và CHỨNG MINH THỰC TẾ.
Rõ ràng, nếu Tiên nói câu đó bằng tiếng Anh cũng không hiệu quả, hoặc nếu cô nói cô sẽ làm cái này làm cái kia thì nó sẽ chỉ là "Sẽ" thôi.

Điều mấu chốt ở đây là: cô đã đem đến 2 bằng chứng lớn nhất cho ý tưởng câu trả lời của cô: cô đang nói tiếng Thái và cô đã học tiếng Thái một khoảng thời gian rất gấp vì cuộc thi. Bổ sung thêm ở câu sau nữa, khi được hỏi là: Hãy kể về hành trình của bạn tại cuộc thi? Tiên đã mở màn câu trả lời rất ấn tượng:
"Khi tôi đến đây, tôi không được sự ủng hộ từ nước nhà, nhưng giờ tôi đứng đây là minh chứng cho điều đó. Hãy cứ làm việc, hãy cứ nhớ lý tưởng và mục tiêu của bạn, đừng từ bỏ. Hãy làm việc vì giấc mơ của mình!".
Rõ ràng, Mr. Nawat đã nhắc rất nhiều lần rằng ông tìm một cô gái hard-working và chịu được dự luận (sức nặng của vương miện). Và hai câu trả lời ở phần cuối đó của Tiên là những câu trả lời thực tế nhất và đặc biệt:
CÓ BẰNG CHỨNG và CÓ THỂ TIN ĐƯỢC.
Đây chính là những gì một ứng viên có thể học hỏi từ màn ứng xử đêm qua: hiểu người đang tuyển mình là họ cần gì, biết dẫn chứng những gì thực tế nhất và có bằng chứng cho những điều mình nói. Một cái certi, việc bạn đọc một cuốn sách, hay bạn từng tham gia một khóa học sẽ không là gì so với việc bạn đã làm nó thế nào!

Chúc bạn may mắn.

Tác giả: Tôn Lâm (3 đầu 6 tay khi làm HR)
Bạn có thích bài viết "HỌC GÌ TỪ MÀN ỨNG XỬ CUỐI CÙNG CỦA THÙY TIÊN..." thuộc chuyên mục cach-song của Tuổi 20 không? Nếu thích, hãy thường xuyên ghé thăm Tuổi 20 để đón đọc những bài viết mới nhất nhé!

Đăng nhận xét

Góc tâm sự

Bài học cuộc sống

Tuổi 20 - Tâm sự GenZ Tuổi 20 - Tâm sự GenZ