1502

Hiểu cho đúng về xử phạt xe không chính chủ!

In bài viết
Đăng nhận xét
{tocify} $title={Nội dung bài viết} Nhiều người thắc mắc vợ mượn xe của chồng, con mượn xe của bố mẹ đi thì có bị phạt không?

HIỂU ĐÚNG VỀ XE "KHÔNG CHÍNH CHỦ"

Theo quy định thì hiện nay không có văn bản pháp luật nào giải thích chính xác về lỗi xe không chính chủ. Dư luận gần đây truyền tai nhau tin đồn rằng "đi xe chính chủ" nghĩa là cá nhân, tổ chức chỉ được điều khiển phương tiện giao thông đăng ký dưới tên của mình, nếu không sẽ bị phạt.

Tuy nhiên, việc hiểu như vậy là chưa chính xác. Bởi theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, chỉ những trường hợp cá nhân mua, được tặng cho, thừa kế,… xe mà không làm thủ tục sang tên mới bị xử phạt. Khoản 4 Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA có đặt ra yêu cầu đối với việc chuyển quyền sở hữu xe như sau:
Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số

 

MỨC PHẠT

Nếu "không thực hiện sang tên trong thời hạn 30 ngày", người sử dụng xe sẽ bị phạt vi phạm theo các mức sau:
  • Xe máy: Phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng với cá nhân, từ 800.000 đồng - 1,2 triệu đồng với tổ chức (điểm a khoản 4 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).
  • Xe ô tô: Phạt tiền từ 02 - 04 triệu đồng với cá nhân, từ 04 - 08 triệu đồng với tổ chức (điểm l khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

XE MƯỢN CÓ BỊ PHẠT?

Như vậy, có thể khẳng định, trường hợp tham gia giao thông bằng xe đứng tên của người khác mà do mượn hợp pháp từ bạn bè, người thân thì sẽ không bị phạt về lỗi xe không chính chủ.
Do đó, người tham gia giao thông có thể hoàn toàn yên tâm khi mượn xe của người thân để đi đường.
Trích: Công an Huyện Tân Hiệp

Bạn có thích bài viết "Hiểu cho đúng về xử phạt xe không chính chủ!" thuộc chuyên mục chuyen-ben-le của Tuổi 20 không? Nếu thích, hãy thường xuyên ghé thăm Tuổi 20 để đón đọc những bài viết mới nhất nhé!

Đăng nhận xét

Góc tâm sự

Bài học cuộc sống

Tuổi 20 - Tâm sự GenZ Tuổi 20 - Tâm sự GenZ