1502

ĐỪNG THẦN THÁNH HÓA VIỆC ĐI THỰC TẬP SỚM

In bài viết
Đăng nhận xét
{tocify} $title={Nội dung bài viết}
Dạo này thấy nhiều bài về đi thực tập sớm quá nên mình cũng ngoi lên đây để viết vài dòng suy nghĩ của bản thân về vấn đề này.
Trước tiên, bản thân mình cũng là người có trải nghiệm thực tập sớm từ năm nhất đại học. Sau một khoảng thời gian thực tập và đọc kha khá các bài viết cũng như bình luận của các bạn về việc đi thực tập sớm mình rút ra được một vài điều sau đây:

Các bạn đang thần thánh hóa việc đi thực tập sớm

Mình không thể phủ nhận được việc đi thực tập sớm sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích như kinh nghiệm, xây dựng mối quan hệ, làm đẹp CV,... Và một vài bạn đi thực tập sớm còn để….khoe mẽ với mọi người nữa (một số ít…).

Theo mình, mỗi người sẽ có một hướng đi riêng và phù hợp nhất với bản thân. Việc học mình không giỏi, mình thích trải nghiệm thực tế nhiều hơn nên mình chọn đi thực tập sớm. Và cho dù bạn chọn hướng nào đi nữa, hãy làm tốt nhất bản thân mình có thể là được.
Đi thực tập sớm tụi mình cũng chỉ đảm đương những công việc nhỏ nhặt chứ không ngầu lòi như bạn tưởng tượng. Không phải giống như trên tik tok quay video một ngày đi làm văn phòng lung linh, ăn uống linh đình, nhàn nhã,...
Vì thần thánh hóa việc đi thực tập sớm nên nhiều bạn cứ mặc nhiên rải CV ở khắp nơi, thấy job đăng tuyển là apply ngay mà không cần quan tâm nó có đúng với định hướng của mình không, môi trường làm việc của công ty như thế nào,.. Điều này khiến nhiều bạn dễ bị rơi vào bẫy lừa đảo hay trúng công ty hút máu người, hay làm xong mà chẳng rút ra được điều gì cả, chỉ thu được một đống áp lực.

Không phải ai cũng có thể đi thực tập sớm

Mình có thể xin việc thực tập sớm từ năm nhất là vì ngành mình học là Marketing. Có kha khá vị trí liên quan đến Marketing trong doanh nghiệp có tuyển thực tập sinh năm 1, năm 2. Còn đối với các bạn học y dược, các ngành kỹ thuật, kế toán,... đi thực tập sớm là điều hoàn toàn không thể. Một người chị làm HR của mình nói có rất nhiều vị trí công việc người ta chú trọng nhiều về GPA và thành tích học tập của bạn nhiều hơn là kinh nghiệm trước đó.

Các bạn đang tự tạo áp lực cho bản thân phải đi thực tập sớm

Đối với mình, đi thực tập sớm là một lựa chọn để mình phát triển bản thân chứ không phải là một điều gì đó mình bắt buộc phải làm thì mình mới trở nên xịn sò được.

Đi thực tập sớm mình đánh đổi rất nhiều thứ

Mình hay nhận được câu hỏi là: “Bạn làm thế nào để cân bằng việc học và đi làm” và câu trả lời của mình sẽ là….mình hy sinh phần lớn thời gian học và chấp nhận GPA chỉ ở tầm trung và không thể nào đua học bổng.

Giờ giấc sinh hoạt ở Mỹ. Đúng vậy, mình hay đi ngủ vào 3-4h sáng và thức dậy vào 9-10h hôm sau. Hôm nào phải học thì 6-7h là phải ngóc đầu dậy. Trộm vía mình là một đứa có sức khỏe tốt nên cũng ít đau bệnh (ngoại trừ cái khoản đau cột sống và đau đầu liên miên).

Mình ít có thời gian cày phim, đi chơi với bạn bè. Từ lúc mình vừa học vừa làm, lúc nào bọn bạn mình rủ trà sữa hay tám chuyện là mình đều….”Tao đang chạy deadline mày ơi”..... Cái hồi còn học off ở trên Sài Gòn thì 7h sáng mình đã dắt xe ra cửa cho đến tận 11h đêm mới mò về đến nhà.

Rất dễ nản và burn out

Hồi lúc mình mới đi làm đã có rất nhiều lần mình muốn bỏ cuộc vì không chịu nổi áp lực công việc và vì sếp quá khó tính. Môi trường làm việc ở công ty nó khác rất nhiều so với việc ngồi học hay chạy clb trên trường. Mọi thứ đều áp lực hơn rất nhiều vì mỗi công việc bạn làm đều ảnh hưởng nhất định đến công ty. Việc bị la mắng là điều bình thường. Deadline cực kỳ nhiều và gấp gáp. Nhiều bạn xui hơn còn có thể đụng trúng môi trường drama, toxic thì rất dễ bị burn out.
Trên đây là một vài điều mình muốn nói về vấn đề thực tập sớm. Mình hi vọng bạn sẽ để việc thực tập sớm là một lựa chọn để phát triển bản thân chứ không phải là một điều bắt buộc mình phải làm vì bạn bè mình ai cũng làm vậy.
Tác giả: Ngoc Nguyen
Bạn có thích bài viết "ĐỪNG THẦN THÁNH HÓA VIỆC ĐI THỰC TẬP SỚM" thuộc chuyên mục sinh-vien của Tuổi 20 không? Nếu thích, hãy thường xuyên ghé thăm Tuổi 20 để đón đọc những bài viết mới nhất nhé!

Đăng nhận xét

Góc tâm sự

Bài học cuộc sống

Tuổi 20 - Tâm sự GenZ Tuổi 20 - Tâm sự GenZ