1502

Các tip tự học tiếng Anh của tui - Một ông DEV quèn từng mất gốc

In bài viết
Đăng nhận xét
{tocify} $title={Nội dung bài viết}
Happy new year 500 anh em! Bài viết này tui dành cho các anh em đã từng vật lộn với tiếng Engrisk như tui hồi xưa. Đang ngồi viết series giới thiệu về LinkedIn nhưng chợt nhận ra chắc nên share về tiếng Anh trước thì mới dễ tung hoành trên đó được. Ai biết hay giỏi cái gì thì cũng đi từ không biết mà lên. Tui cũng zậy nhưng được cái chịu khó nên tiếng Anh giờ cũng đủ xài nên share lại cho anh em vài tip xương máu, mong là giúp ích cho anh em được tí.

HỌC CĂN BẢN

Mất gốc thì học lại gốc chứ sao giờ đúng ko :)) Phần đông các bạn khổ sở với tiếng Anh ở Đại học là vì các bạn mất căn bản từ khi còn là học sinh. Khi học lại căn bản thì đề nghị anh em tập trung vào 2 phần:

  1. Ngữ pháp: không cần master 12 thì như học sinh chuyên Anh, chỉ cần nắm vững quá khứ hiện tại tương lai và present perfect vì nó dùng nhiều nhất trong thực tế. Biết cách đặt câu đúng cấu trúc, biết phân loại từ, chia thì để đặt câu cho đúng.
  2. Từ vựng: Hồi xưa Ben tui đặt mục tiêu học 5 từ mới một ngày. Học bằng cách đặt 3 câu cho mỗi từ (dùng mấy thì cơ bản ấy) để nhớ nghĩa và cách dùng. Cứ ngày một học 5 thì ngày hai ôn lại 5 từ của ngày 1 + 5 từ mới. Học lại từ vựng trong SGK cấp 2/3 + học từ chuyên ngành để đọc tài liệu nhanh hơn. Cứ như vậy 1 năm tù tì là skill lên cũng kha khá.

ĐỪNG ĐỂ TIẾNG ANH THÀNH NIỀM ĐAU

Ngoài học chủ động thì tui cũng để mình tiếp xúc bị động với tiếng Anh nhiều hơn bằng các cách:
  1. Chuyển hết ngôn ngữ trong điện thoại, laptop, vv… thành tiếng Anh (cách này là sếp cũ chỉ, ổng cũng xuất thân dev như mình mà bắn như gió).
  2. Nghe nhạc đọc lời (thuộc được mấy cụm từ người ta thường dùng trong bài hát), coi hoạt hình (nói chậm dễ hiểu), coi phim tiếng Anh (tập nghe cho quen tai chứ ko hiểu được nhiêu)
  3. Trong lúc coi phim hay nghe nhạc mà nghe hiểu được câu nào ngắn ngắn thì tui nhái lại cho giống ngữ điệu.

LUYỆN PHÁT ÂM

Một người dù họ không bắn tiếng Anh vèo vèo nhưng phát âm đúng thì nghe vẫn xịn đúng ko? Đó là lý do tui luỵên phát âm cực nhiều. Sau khi cũng nhuyễn ngữ pháp thì tui tìm tới bảng phiên âm IPA, học cách tra từ điển, đọc phiên âm, luyện phát âm. Xưa tui hay tập đọc thành tiếng giống mấy em cấp 1 á để phát âm đúng rồi đọc câu cũng trôi chảy hơn là chỉ đọc thầm trong đầu.

LUYỆN PHẢN XẠ

Không giống như hồi xưa đi học nặng về viết, sau này đi làm anh em sẽ phải dùng tiếng Anh giao tiếp nghe - nói với đối tác nước ngoài cực nhiều, nên ráng đừng ngại mà phải luyện 2 skill này thật nhiều. Tui hay luyện bằng cách tự nói chuyện một mình để tập diễn đạt ý ấy mà. Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh. Rủ thằng bạn cùng phòng tập chung. Viết nhật ký bằng tiếng Anh. Xem video dạy code bằng tiếng Anh thật chậm để luyện nghe hiểu. Đó là những việc tui đã làm để nâng skill cho mình. Tới giờ là tự tin chém gió rồi

Nhớ là đừng so sánh bản thân mình với người khác và bắt ép mình học nhiều. Cứ từ từ nhưng tiếng bộ hơn hôm qua là được. Chúc anh em tự tin chém gió cả tiếng Anh lẫn tiếng máy.

Tác giả: Ben Pham 

Bạn có thích bài viết "Các tip tự học tiếng Anh của tui - Một ông DEV quèn từng mất gốc" thuộc chuyên mục tam-su của Tuổi 20 không? Nếu thích, hãy thường xuyên ghé thăm Tuổi 20 để đón đọc những bài viết mới nhất nhé!

Đăng nhận xét

Góc tâm sự

Bài học cuộc sống

Tuổi 20 - Tâm sự GenZ Tuổi 20 - Tâm sự GenZ