1502

Tình nguyện viên không được đánh giá cao trên CV? SV có nên đi tình nguyện

In bài viết
Đăng nhận xét
{tocify} $title={Nội dung bài viết}
Cách đây ít hôm mình có đọc được một ý kiến cho rằng, việc tình nguyện không thật sự được đánh giá cao trên CV, vì môi trường và cách vận hành của một tổ chức tình nguyện và một doanh nghiệp là khác nhau. Vậy nên có thể sẽ nhiều bạn băn khoăn, không biết liệu sinh viên nên đi tình nguyện hay đi làm thêm trong 4 năm Đại học phải không nè?

NÓI QUA MỘT TÍ

Mình hiện đã dắt túi được một ít kinh nghiệm chuyên ngành trên CV, đồng thời mình cũng tham gia 3-4 hoạt động tình nguyện trong 2 năm Đại học vừa qua. Vậy nên hôm nay mình sẽ gợi ý câu trả lời cho các bạn trẻ nhé. Trong bài viết hôm nay, mình sẽ đi qua hai phần: Những hoạt động tình nguyện mình đã tham gia & những kỹ năng mình có được và gợi ý của mình để các bạn tham gia hoạt động ngoại khóa có ý nghĩa nhất nha.

CÁC HOẠT ĐỘNG TÌNH NGUYỆN ĐÃ THAM GIA & KỸ NĂNG CÓ ĐƯỢC

Mùa hè xanh DTU 2020: 

Hoạt động tình nguyện đầu tiên mình tham gia là Mùa hè xanh của Đoàn trường. Hoạt động diễn ra trong một tuần, chúng mình sống nhờ ở nhà dân và thực hiện hai công việc chính: Tuyên truyền kiến thức cần thiết cho người dân về các căn bệnh truyền nhiễm và sinh hoạt cùng các em nhỏ. Trong khoảng thời gian này thì mình học được vài kỹ năng "sinh tồn" như sau:
  • Chạy chó: Thường thì các hoạt động Mùa hè xanh diễn ra ở các vùng thôn quê, mà các bạn biết là ở quê người ta nuôi chó nhiều như nào rồi đó. Đỉnh điểm là chúng mình phải chạy té khói vì có nhà nuôi tầm... 12 con chó ạ =))
  • Thuyết phục: Vì team của chúng mình có cả việc sinh hoạt với các em nhỏ, vậy nên chúng mình phải xin phép và thuyết phục phụ huynh cho các bạn nhỏ được đến cùng sinh hoạt với nhau. Chắc do mặt chúng mình thiện lành quá nên thuyết phục ai cũng được
  • Hòa đồng: Một chuyến đi MHX thì có tầm 80 người lận. Với đứa trí nhớ cá vàng, khó nhớ được tên với mặt như mình thì tất nhiên là mình không nhớ được hết 80 con người rồi =)) Nhưng không sao, không biết thì hỏi hoy Nhiệt tình hòa đồng sẽ chơi được hết nè.
  • Tự tin: Có một sự thật ít người biết là mình không phải cán bộ Đoàn Khi nhắc tới những hoạt động như Mùa hè xanh, sinh viên 5 tốt,... thì các bạn sẽ mặc định là chỉ có cán bộ Đoàn hay ủy viên Đoàn mới tham gia được đúng hông? Hông phải nhen đừng định kiến. Miễn là bạn thể hiện tốt ở bảng điểm và lúc phỏng vấn thì đều có cơ hội được tham gia như mọi người ó.
  • Ngoài ra, một tuần đi MHX này còn giúp mình có được mối quan hệ và hiểu biết về bộ máy của Khoa và toàn trường nữa Không dễ gì mà bạn quen được mấy anh chị đi trước xịn như lúc đi MHX đâu nha.

Cứu trợ Động vật: 

Hoạt động tình nguyện lâu nhất tính tới thời điểm hiện tại mà mình tham gia là ở Cứu trợ Động vật. Hoạt động này không có cer (giấy chứng nhận), mình tham gia vì mình thích 100% nên sẽ có ti tỉ thứ hay ho để chia sẻ với bạn nè:
  • Kiến thức về nuôi chó, mèo và thú cưng đúng cách: Gòy tới công chiện nè, đó là chuyện nuôi chó mèo hoặc các loài động vật khác. Rất nhiều bạn chưa được tiếp cận hoặc chưa nắm được tầm quan trọng của việc "triệt sản - vắc xin - nuôi kín" thú cưng. Mình thì sau khi chứng kiến quá nhiều lời tạm biệt các bé vì không triệt sản nên cột mèo vô bao ni lông vứt chợ, thả rông nên xe cán, không tiêm vắc xin đủ nên mắc bệnh truyền nhiễm qua đời,... thì mình hiểu được vì sao chủ nuôi phải biết chăm sóc vật nuôi đúng cách. Ngoài ra mình còn hiểu được đặc tính của từng loài, cách chăm mèo sữa,...
  • Đọc & sàng lọc thông tin: Mình từng đảm nhiệm việc viết bài tuyên truyền về môi trường, phúc lợi động vật trong một team tầm 7 bạn. Việc này giúp mình tiếp cận gần gũi với phong cách báo chí, sàng lọc và diễn đạt lại thông tin một cách khoa học hơn.
  • Phân biệt các loại văn phong: Mình từng làm việc ở 3 team khác nhau là truyền thông, tuyên truyền và gây quỹ. Trong khoảng thời gian đó thì mình dần nhận thức về marketing và cách tiếp cận khán giả phù hợp. Tùy theo "ý đồ", nội dung và đối tượng mà mình sẽ viết theo các giọng điệu, mạch viết khác nhau: nhẹ nhàng, xúc động (hướng tới mạnh thường quân); văn phong báo chí gãy gọn, lập luận chặt chẽ (thông báo, phổ cập các vấn đề xã hội và kiến thức); từ ngữ ngắn gọn, đánh vào insight (bán hàng gây quỹ).

Ngoài hai hoạt động tình nguyện trên thì mình còn tham gia ở một số tổ chức khác như Bóng Đèn Đà Nẵng (Tổ chức Giáo dục cho học sinh cấp 2), hoạt động về Biến đổi khí hậu,...

THAM GIA HOẠT ĐỘNG TÌNH NGUYỆN NHƯ THẾ NÀO CHO XỊN?

Vậy thì có thể thấy là tham gia hoạt động cải thiện mình rất nhiều về khả năng làm việc và hòa nhập, thậm chí một số hoạt động còn dính tới chuyên ngành mà mình hoàn toàn có thể bỏ vào CV luôn Vậy mình sẽ gợi ý tham gia tình nguyện sao cho hiệu quả nhất cho bạn nhen.

Chưa biết làm gì thì cứ đi tình nguyện: 

Phần đông tân sinh viên hoặc sinh viên năm 2 đều chưa có định hướng về ngành nghề và chuyện này cũng rất bình thường Vậy nên lời khuyên của mình là khi các bạn chưa biết mình nên trau dồi kinh nghiệm làm việc như thế nào thì cứ đi tình nguyện. Đi tình nguyện chưa biết có giúp ích gì cho CV của bạn không, nhưng có ích hơn là không làm gì và ở nhà chơi cả ngày nhé.
Khi đi rồi thì nhớ nghe mọi người chia sẻ chuyện học, chuyện làm của họ để học tập và định hướng dần luôn nhen.

Tham gia lĩnh vực bạn thích: 

Chúng ta đều làm tốt nhất khi chúng ta thích điều đó. Do vậy, việc tham gia tình nguyện cũng nên là lĩnh vực bạn yêu thích. Tất nhiên bạn hoàn toàn có thể tham gia vào một lĩnh vực mới mà bạn chưa rõ thích ghét ra sao, như khi mình đi MHX mình cũng không thích không ghét
Nếu bạn là sinh viên và bạn không có ý định đi du học trong tương lai, thì hạn chế việc tham gia tình nguyện vì chứng chỉ nhen. Chứng chỉ đó không quan trọng khi bạn đi ứng tuyển công việc đâu.

Ưu tiên những vị trí có liên quan đến chuyên ngành của bạn: 

Một cách hay để vừa tham gia tình nguyện, vừa có kinh nghiệm làm việc trong CV là bạn tham gia vào những vị trí có liên quan đến chuyên ngành. Ví dụ bạn học ngành Quan hệ công chúng, bạn có thể tham gia vào vị trí PR cho các tổ chức phi chính phủ với công việc là thông cáo báo chí, lên bài truyền thông, v.v...
Để tìm các vị trí tình nguyện thì bạn search các nhóm trên Facebook với keyword "tình nguyện cho học sinh sinh viên" thì sẽ có nhiều nhóm lắm nhen. Sau đó thì cân nhắc nhóm và lựa chọn hoy nè.

Tham gia hoạt động tình nguyện ngắn & online: 

Một số bạn giống mình nè, thường bận rộn với công việc và học tập nên khó lòng mà đi theo các hoạt động kéo dài, rải rác hay đòi hỏi tham gia offline được. Do vậy mình gợi ý các bạn tìm kiếm các hoạt động ngắn ngày, có thể tham gia online và chỉ offline trong một khoảng thời gian ngắn thôi.
Hiện tại không thiếu nơi tuyển tnv online đâu nhé tuy nó sẽ hạn chế hơn so với offline vì bạn sẽ không được hoạt động trực tiếp như một tổ chức, nhưng nó ít nhiều cũng sẽ giúp bạn học hỏi được sự chủ động - điều mà nhiều bạn tnv online hiện này bị thiếu nè.
Khi tham gia online thì áp lực từ việc chủ động nhận việc, chủ động đề xuất thường ít hơn so với việc offline. Vậy nên bạn có thể học được kỹ năng mềm này rất tốt dù là tham gia online nhen.

Đừng tham gia quá nhiều hoạt động cùng một lĩnh vực: 

Nhiều bạn nghĩ rằng, mình nếu đã quen với việc gì đó thì mình nên tiếp tục làm nó (ví dụ bạn quen đi từ thiện thì tiếp tục từ thiện nữa), nhưng mình không cho là vậy. Nếu bạn tham gia từ thiện vì muốn học hỏi nhiều điều mới, thì khi đã cảm thấy đủ giỏi ở một lĩnh vực, bạn nên dừng lại và lấn qua lĩnh vực khác để học hỏi. Ở lại quá lâu trong một lĩnh vực thường không giúp bạn học hỏi thêm được điều gì mới nữa.
Lưu ý nè, mình nói là lĩnh vực, chứ không phải tổ chức nhen. Tức là nếu bạn tham gia lĩnh vực A ở tổ chức B rồi, thì nên hạn chế tiếp tục tham gia lĩnh vực A ở những tổ chức C, D,... khác.

Đừng liều mạng tham gia tình nguyện: 

Dù như thế nào thì tình nguyện chỉ là hoạt động ngoài giờ thôi, bạn không nên sống chết với nó chỉ vì bạn thấy nó vui và bổ ích hơn mấy bài học chán ngắt trên trường. Một CV nhìn sẽ không ổn nếu nó có quá nhiều hoạt động tình nguyện nhưng GPA thì thấp tè. Vậy nên cân bằng giữa hoạt động ngoại khóa và học tập là rất cần.
Tốt nhất là nên tham gia hoạt động tình nguyện offline vào năm 1-2, mùa hè, kỳ nghỉ Tết, các kỳ nghỉ khác trong năm. Với online thì các bạn tính toán sao cho không trùng vào mùa thi cử nhé.
Vậy thì có thật là việc đi tình nguyện thời Đại học không được nhà tuyển dụng đánh giá cao không? Mình cũng không rõ
Bạn có thích bài viết "Tình nguyện viên không được đánh giá cao trên CV? SV có nên đi tình nguyện" thuộc chuyên mục sinh-vien của Tuổi 20 không? Nếu thích, hãy thường xuyên ghé thăm Tuổi 20 để đón đọc những bài viết mới nhất nhé!

Đăng nhận xét

Góc tâm sự

Bài học cuộc sống

Tuổi 20 - Tâm sự GenZ Tuổi 20 - Tâm sự GenZ