1502

Lý do gì khiến bạn không là những thứ mình cần làm? #1

In bài viết
Đăng nhận xét
{tocify} $title={Nội dung bài viết} Bạn đã bao giờ rơi vào trường hợp: nhận ra bản thân có rất nhiều việc cần giải quyết, nhưng thay vì bắt tay vào sắp xếp công việc, bạn lại chọn cách để mớ hỗn độn đó ở lại và không làm gì cả? 

Có thể vì bạn đang vướng vào những lý do dưới đây.

OBSTACLES (khó khăn) 

 • Mỗi buổi sáng bạn thức dậy, quyết tâm sắp xếp lịch trình mục tiêu thật cụ thể, nhưng rồi lại từ bỏ vì chẳng theo sát được. Và rồi bạn viện đủ lý do, cuối cùng việc đặt ra mục tiêu trở nên dư thừa và bạn cảm thấy một ngày trôi qua thật vô nghĩa.
 • Ví dụ: Mục tiêu của bạn là tập thể dục 30p, nhưng chỉ 5p sau bạn cảm thấy mệt mỏi, không thể tập tiếp được nữa. Bạn nghĩ: “Thôi, mai tập cũng được”. Kết quả là ngày này qua ngày khác, bạn không làm được việc gì chỉn chu cả.

FEAR (sợ hãi) 

 • Đại đa số chúng ta luôn mắc phải một nỗi sợ được gọi là “nỗi sợ vô hình”. Điều này thật tệ và nó khiến cho chúng ta mất hết động lực làm những điều mình muốn.
 • Ví dụ: Trong công việc hay một mối quan hệ, khi đối diện với áp lực hay những vấn đề “khúc mắc” cần giải quyết, bạn có dám đối diện những vấn đề và tìm cách giải quyết nó không? Hay lại chần chừ, lùi bước vì lo sợ mình không làm được và mối quan hệ sẽ trở nên xấu đi,gây trở lại cho tương lai của bạn?
 • Liệu bạn có dám vượt qua ngưỡng an toàn của bản thân, không sợ hãi mà ngẩng cao đầu, bước thẳng về phía trước không?

DISTRACTION (xao nhãng) 

 • Chắc hẳn bạn đã từng dự định ôn tập kiến thức nào đó, nhưng chỉ vài phút sau lại lang thang trên Facebook, ngó nghiêng sang Instagram, dành hàng giờ để lướt Tiktok và cuối cùng chợt giật mình vì hôm nay mình chẳng làm được gì cả.
 • Mình chắc chắn rằng ở đây ai cũng bị xao nhãng lúc làm việc, có quá nhiều thứ cuốn hút khiến chúng ta mất tập trung. Cuối cùng bạn bị lệch hướng và không hoàn thành mục tiêu được đặt ra ban đầu.

UNCERTAINTY (không chắc chắn)

 • Lý do tiếp theo khá phổ biến mà mình muốn nhắc ở đây là bạn đang mất định hướng về bản thân, không biết mình thích cái gì và nên làm cái gì.
 • Khi bắt đầu một công việc mới hay một khởi đầu mới, bạn luôn mông lung và không chắn chắn về việc làm của mình. Bạn băn khoăn, nghi ngờ về tính xác thực của nó mặc dù chưa hề thử.
 • Vì không chắc chắn, bạn lại chùn bước và từ chối bắt đầu. Nhưng nếu không có bắt đầu, rõ ràng bạn sẽ lại chẳng làm được gì cả. Một vòng lặp đi lặp lại, cuối cùng bạn vẫn không thể nào phát triển lên được.

INSTANT GRATIFICATION (Thỏa mãn nhất thời)

 • Khi bạn đang hào hứng lập kế hoạch cho bản thân, đặt mục tiêu giảm cân, học một ngôn ngữ mới, viết một vài trang mới, hay ôn tập một lượng kiến thức nào đó,... Điều này chứng tỏ bạn đang lên kế hoạch cho tương lai.
 • Khi nghĩ về tương lai, não bộ của bạn dễ dàng nhận ra được giá trị và lợi ích dài hạn. Tuy nhiên, đến khi quyết định, bạn lại sống trong hiện tại.
 • Một nghiên cứu khoa học cho rằng con người thích thỏa mãn nhất thời, chứ không phải những kết quả dài hạn.
 • Đây là lý do tại sao bạn đi ngủ với một tâm trạng phấn chấn, háo hức để chuẩn bị tạo ra một sự thay đổi mới trong cuộc đời. Nhưng khi thức dậy, bạn lại bắt đầu với những thói quen cũ. Bộ não của bạn coi trọng những giá trị dài hạn trong tương lai, nhưng lại đưa ra quyết định dựa trên những thỏa mãn nhất thời trong hiện tại.

BẠN CÓ ĐANG GẶP NHỮNG VẤN ĐỀ NHƯ TRÊN KHÔNG, HAY CÒN NHỮNG VẤN ĐỀ KHÁC? LÀM CÁCH NÀO ĐỂ BẠN VƯỢT QUA CHÚNG? 

Bạn có thích bài viết "Lý do gì khiến bạn không là những thứ mình cần làm? #1" thuộc chuyên mục tam-su của Tuổi 20 không? Nếu thích, hãy thường xuyên ghé thăm Tuổi 20 để đón đọc những bài viết mới nhất nhé!

Đăng nhận xét

Góc tâm sự

Bài học cuộc sống

Tuổi 20 - Tâm sự GenZ Tuổi 20 - Tâm sự GenZ