1502

Cách học và ôn thi trên Đại học #1

In bài viết
Đăng nhận xét
{tocify} $title={Nội dung bài viết}
Thời điểm chuyển giao từ cấp 3 lên đại học vẫn luôn là khoảng thời gian khiến nhiều bạn sinh viên lo lắng. Câu hỏi “Làm thế nào để nhanh chóng thích nghi với một môi trường học tập hoàn toàn mới như đại học, có phương pháp học đại học nào hiệu quả để các bạn có thể dễ dàng đạt kết quả cao trong những năm tháng sắp tới của mình” là những câu hỏi mình nhận được nhiều nhất từ các em sinh viên năm nhất.

HÀNH TRÌNH GẶT HÁI HỌC BỔNG

ĐẶT MỤC TIÊU

 • Ngay từ khi bắt đầu năm học thứ nhất, hãy đặt mục tiêu cho cả 4 năm đại học của bạn (bạn muốn tốt nghiệp loại gì, đạt GPA bao nhiêu khi ra trường, bạn muốn đạt học bổng, hay bạn muốn trau dồi những kiến thức, kĩ năng nào), hãy list tất cả những mục tiêu đó ra để bắt đầu lên kế hoạch từng bước đến gần hơn với mục tiêu của bạn.
 • Và sau đó, từ những mục tiêu lớn ấy, hãy tiếp tục chia nhỏ mục tiêu về từng năm học, từng kì học để bạn dễ dàng đạt mục tiêu của mình hơn. Bạn cũng đừng quên, tìm hiểu tiêu chí đạt học bổng, phân loại các nhóm môn học và đặt mục tiêu cho từng nhóm như trong bài viết mình đã nhắc đến trước đó về việc chuẩn bị cho cuộc sống đại học nhé.
Ví dụ: Mình đặt mục tiêu đạt loại xuất sắc, tức là GPA từ 3.6 trở lên, sau khi phân loại chương trình học thành 3 nhóm (môn học chuyên ngành, môn học đại cương và các môn học còn lại) mình sẽ tiếp tục đặt mục tiêu cho từng môn học trong các nhóm.
 • Mình luôn ưu tiên nhóm môn học chuyên ngành, sau đó mới đến đại cương và các môn học khác 
Ví dụ như Tiếng Anh Thương Mại: A, Biên-phiên dịch: A, Triết: B+, Thể dục: B,…
 • Và tuy là sắp xếp theo thứ tự ưu tiên và khả năng học từng môn nhưng vì đặt mục tiêu đạt học bổng nên mình luôn cố gắng để tất cả các môn đều phải đạt từ ít nhất B trở lên và không học lại hay coi thường bất kì môn nào.
 • Bạn cũng đừng quên luôn phải theo sát tiến độ học tập của bản thân bằng cách lập bảng kế hoạch, bám sát mục tiêu và liên tục nhìn lại xem bản thân đã làm được những gì cũng như cần cải thiện những gì để tiếp tục cố gắng nhé.

CHUẨN BỊ TÀI LIỆU HỌC TẬP

 • Ngay từ khi bắt đầu kì học, hãy lên danh sách các môn bạn cần học, sau đó chuẩn bị đầy đủ các loại tài liệu liên đến những môn học ấy: từ giáo trình môn học, slide bài giảng (thứ vũ khí sẽ giúp bạn chắt lọc kiến thức của cả quyển giáo trình vào những phần trọng tâm nhất cần bám sát), sách tham khảo liên quan và đặc biệt bộ đề cương câu hỏi ôn thi từ các năm trước.
 • Bạn có thể tìm thấy những tài liệu này từ hàng phô tô gần trường, từ trang học liệu, thư viện của nhà trường, lên google hoặc hỏi các anh chị khóa trước.
 • Và cũng đừng quên chuẩn bị vở viết, thật nhiều loại bút viết, bút nhớ để highlight tài liệu trong quá trình học bạn nhé. Chỉ khi có đầy đủ tài liệu học tập, bạn mới sẵn sàng để chinh chiến trong những bước tiếp theo nha.

ĐỌC VÀ TÓM TẮT GIÁO TRÌNH

 • Có một lợi thế đã giúp mình đạt kết quả cao cả trên lớp và bài thi cuối kì ngay từ những kì học đầu tiên trên đại học chính là việc mình luôn đọc và tóm tắt giáo trình trước mỗi giờ lên lớp.trình
 • Đầu tiên, mình đọc hết giáo trình một lượt, không cần đọc quá kĩ mà chỉ cần đọc lướt để nắm được nội dung tổng quát, đặc biệt mình sẽ chú trọng vào phần tóm tắt đầu hoặc cuối chương để có cái nhìn chung về chương đó.
 • Sau đó, mình đánh dấu lại những khái niệm mới, những phần chưa hiểu để dành lên lớp hỏi cô hoặc bạn bè.
 • Cuối cùng, mình sẽ vẽ một sơ đồ tư duy cho cả môn học đó, gồm những chương nào, bài nào, mỗi bài có những phần kiến thức trọng tâm gì.
 • Nhờ sơ đồ tư duy này, mình luôn có cái nhìn tổng quát cả môn học, biết được mối liên kết giữa các phần kiến thức với nhau như thế nào, từ đó, mình luôn dễ dàng tiếp thu và nhớ bài lâu hơn.
 • Trước giờ lên lớp, mình chỉ cần xem lại sơ đồ môn học, đọc qua slide rồi đến lớp nghe giảng và hỏi lại thầy cô những phần mà mình thắc mắc từ ở nhà. Vậy là mình luôn trong tâm thế hiểu bài, có thể trả lời bất cứ câu hỏi nào khi thầy cô hỏi, mà việc học của mình còn rất nhàn nữa.

CHUẨN BỊ ĐỀ CƯƠNG ÔN THI TỪ SỚM

 • Việc làm đề cương là việc mà hầu hết mọi người sẽ làm khi gần đến kì thi cuối kì, nhưng mình khuyên mọi người, khối lượng kiến thức trên đại học thực sự rất nhiều, không chỉ là một môn mà sẽ phải thi liên tiếp nhiều môn như vậy.
 • Vì thế, nếu bạn không sớm có sự chuẩn bị ngay từ đầu kì, bạn sẽ sống trong tình cảnh nước đến chân mới nhảy, mất ăn mất ngủ để ôn thi mà kết quả chắc chắn cũng khó mà được như ý.
 • Từ khi bắt đầu kì học, bạn hãy lên trang học liệu nhà trường hoặc tìm hỏi thầy cô và các anh chị khóa trước về bộ câu hỏi ôn thi cuối kì của môn học đó.
 • Sau đó, bạn hãy nhóm các câu hỏi giống nhau trong cùng một chương lại rồi đưa vào sổ tay ôn thi và dùng bút nhớ để làm nổi bật nội dung cần quan tâm trong giáo trình, slide để khi học trên lớp, có thể tập trung hơn vào những mục này đồng thời hỏi thầy cô mà bạn chưa thấy đáp án trong tài liệu.
 • Trong quá trình hoc tập, hãy tạo các file khác nhau với tiêu đề Đề cương ôn thi Triết, Tư tưởng, Kinh tế vi mô, Tiếng Anh,… và hàng tuần sau mỗi buổi học, bạn hãy dành thời gian vào các file này để trả lời các câu hỏi trong bộ đề thi.
 • Cứ như vậy, cho đến khi kết thúc học phần, đề cương ôn thi của bạn đã gần như hoàn chỉnh trọn vẹn rồi. Bằng cách tự làm đề cương sớm như vậy, bạn vừa nắm được đâu là những kiến thức trọng tâm bạn cần chú ý trong quá trình học, vừa không bị quá tải khi kì thi cuối kì đến.

ÔN TẬP LẠI ĐỀ CƯƠNG + SƠ ĐỒ TƯ DUY VÀ ĐI THI THÔI

 • Sau khi đọc trước giáo trình, lập sơ đồ tư duy, làm đề cương ôn tập, mình chắc chắn mọi kiến thức cần thiết đều đã nằm sẵn trong đầu bạn.
 • Việc của bạn bây giờ chỉ là ôn tập lại sơ đồ tư duy và bộ đề cương bạn đã hoàn thành từ trước, lên mạng làm thêm những câu hỏi bài tập liên quan đến phần kiến thức cần ôn là bạn đã hoàn toàn sẵn sàng để đương đầu với những kì thi cam go sắp tới trên đại học rồi.
 • Kết hợp tất cả các bước trên lại, bạn sẽ thấy, việc học trên đại học không phải là ngày một ngày hai mà là cả một quá trình chuẩn bị lâu dài, bền bì.
 • Tuy nhiên, chỉ cần bạn làm được như vậy thôi, bạn không chỉ cảm thấy kì thi cuối kì trên đại học không còn là ác mộng như nhiều người vẫn nói nữa, mà những phần kiến thức trong đề thi sẽ là những phần kiến thức thực thụ bạn thu lượm và đúc kết được sau cả quá trình chuẩn bị và tích lũy.

LỜI KẾT

 • Như vậy, mình vừa chia sẻ với các bạn phần 1 về cách học tập và ôn thi trên đại học để giúp bạn tiến gần hơn tới mục tiêu đạt học bổng. Tuy nhiên vẫn còn các yếu tố khác liên quan đến việc đạt học bổng như các bài kiểm tra, thảo luận, thuyết trình trên lớp hay có được điểm rèn luyện để nâng cao thứ hạng từ giỏi lên xuất sắc sẽ được mình tiếp tục chia sẻ ở phần 2.
Bạn có thích bài viết "Cách học và ôn thi trên Đại học #1" thuộc chuyên mục sinh-vien của Tuổi 20 không? Nếu thích, hãy thường xuyên ghé thăm Tuổi 20 để đón đọc những bài viết mới nhất nhé!

Đăng nhận xét

Góc tâm sự

Bài học cuộc sống

Tuổi 20 - Tâm sự GenZ Tuổi 20 - Tâm sự GenZ